Cà phê và sức khỏe

Bạn đang uống cà phê vào đúng thời điểm trong ngày ?

Bạn đang uống cà phê vào đúng thời điểm trong ngày

Nếu sau khi thức dậy, rời khỏi giường đâm thẳng vào bếp pha một ly cà phê và uống, theo tôi nghĩ bạn đang bắt đầu ngày mới hoàn toàn sai. Một số chuyên gia dinh dưỡng về chế độ ăn uống cho biết rằng không ai trong chúng ta nên thức dậy và lao thẳng vào bếp pha cà phê uống ngay, bất kể đó là loại cà phê gì.

Bạn đang uống cà phê vào đúng thời điểm trong ngày

Bạn đang uống cà phê vào đúng thời điểm trong ngày

Theo Laura Cipullo, một chuyên gia dinh dưỡng về chế độ ăn uống và là tác giả của cuốn sách chạy nhất, việc uống cà phê vào sáng sớm khiến chung ta cảm thấy lo lắng vào giữa buổi sáng, cũng giống như chúng ta cần ngủ trưa trước khi ăn. Thủ phạm không phải là cà phê hoặc cafein mà là do một trong các hormon của chúng ta: cortisol.
Nghiên cứu cho thấy nồng độ cortisol sẽ tăng đột ngột sau khi thức dậy, sau đó giảm xuống dần và rồi tăng trở lại vào buổi trưa. Rồi lại dần giảm xuống vào buổi chiều nhưng trước khi chúng ta tan ca và về nhà thì nó lại tăng trở lại.
Vì mức độ cortisol của chúng ta (cái gọi là “hóc môn căng thẳng”) cao nhất vào buổi sáng, Cipullo cho thấy việc bổ sung cafein có thể khiến chúng ta cảm thấy bị căng thẳng.
Nhà thần kinh học Steven Miller đồng ý với điều đó. Nếu bạn đang “uống cà phê vào một thời điểm mà nồng độ cortisol trong máu đang ở đỉnh cao, có lẽ bạn nên dừng việc đó lại”, ông viết . Không chỉ có thể uống rượu hàng ngày của bạn lần đầu tiên bạn cảm thấy chán nản, nhưng theo thời gian nó cũng có thể làm cho caffeine ít hiệu quả hơn trong việc cung cấp sự tăng cường rất cần thiết. Vậy bạn nên thay đổi thói quen uống cà phê như thế nào ?
Cipullo đã nói rằng : “Chắc chắn bạn nên hạn chế uống cà phê vào buổi sáng khi vừa thức dậy, Hãy uống cà phê khi cơ thể sản xuất ít cortisol, khoảng ba đến bốn giờ sau khi thức dậy.” Điều đó có nghĩa là nếu báo thức của bạn bắt đầu reo vào 6 giờ sáng thì bạn nên uống ly cà phê đầu tiên vào khoảng 9h sáng.
Bạn đang uống cốc cà phê đầu tiên trong ngày vào lúc nào ?

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *