Blog Cà Phê, Cà phê và sức khỏe

Cà phê, caffein, tâm trạng và cảm xúc

Cà phê, caffein, tâm trạng và cảm xúc

 • Tổng quan: 
  Thuật ngữ ‘tâm trạng’ và ‘cảm xúc’ thường được biểu hiện thay thế cho nhau trong cuộc trò chuyện. Tuy nhiên, về mặt khoa học, tâm trạng và cảm xúc có những định nghĩa khác nhau. Tâm trạng là trạng thái tình cảm tương đối lâu dài, trong khi một cảm xúc chỉ là nhất thời. Nó đã được gợi ý rằng cảm xúc có thể được xác định bởi các tập của thay đổi đồng bộ, với các thành phần như phản ứng cơ thể (như đỏ mặt) và hành động.
  Ở châu Âu, các bệnh rối loạn tâm thần và sức khỏe tâm thần (bao gồm trầm cảm và lo lắng) gây ra một thách thức y tế công cộng đáng kể. Hàng năm, cứ 15 người bị trầm cảm nặng ở Châu Âu thì 1 trong số 15 người sẽ bị ảnh hưởng.
  Nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn uống và tập thể dục có thể ảnh hưởng đến phát triển thần kinh và sinh lý học và bảo vệ não khỏi bệnh thần kinh hoặc chấn thương. Đáng chú ý, cà phê, ca cao và trà đang được điều tra tích cực bởi vì chúng chứa các hợp chất polyphenolic có thể có tác dụng có lợi cho sức khỏe tâm thần, bao gồm hành vi, tâm trạng, trầm cảm và nhận thức.

 • Caffein và tâm trạng
  Một đánh giá của A. Nehlig cho thấy việc sử dụng lặp lại 75mg caffein (tương đương với một tách cà phê) cứ 4 giờ một lần có thể dẫn đến sự cải thiện tâm trạng liên tục trong ngày, tuy nhiên lượng hấp thu cao có thể liên quan đến sự gia tăng căng thẳng kích thích bao gồm lo lắng, căng thẳng và bồn chồn (tức là cảm thấy run rẩy hoặc khó chịu). Một cải tiến liên quan đến liều lượng trong các biện pháp chủ quan của sự bình tĩnh và sự quan tâm đã được tìm thấy sau khi tiêu thụ caffein, cho thấy rằng cải thiện tâm trạng có thể phụ thuộc vào cơ sở kích thích. Các đối tượng có nhiều khả năng bị mệt mỏi có thể có nhiều khả năng trải nghiệm những thay đổi tâm trạng chủ quan lớn hơn các đối tượng không bị béo phì hoặc vừa phải.
  Các nghiên cứu đã xem xét tác động của các đợt hấp thụ caffein khác trong một nghiên cứu như vậy, một liều caffein 60mg duy nhất gợi ra sự tăng cường rõ ràng về sự chú ý và sự tỉnh táo, sự mãn nguyện và tâm trạng bền vững. Một nghiên cứu khác kết luận rằng lượng caffein 100mg giảm đáng kể sự thờ ơ / mệt mỏi và tăng sức sống. Hiệp hội an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) kết luận rằng mối quan hệ nhân quả giữa cải thiện sự tỉnh táo và sự chú ý và 75mg caffeine (xấp xỉ lượng cà phê thông thường) đã được thành lập.
  Người lớn tuổi dường như nhạy cảm hơn với các tác dụng tăng cường tâm trạng của caffein so với những người trẻ hơn 29 tuổi. Hiệu ứng tâm trạng cũng bị ảnh hưởng bởi thời gian tiêu thụ, với những hiệu ứng nổi bật nhất thể hiện vào cuối buổi sáng. Trong thực tế, một nghiên cứu đã gợi ý rằng caffein có khả năng được sử dụng như một chất bổ sung dinh dưỡng cho người cao niên, tăng cường tâm trạng và cải thiện hoạt động nhận thức trong nhiệm vụ cuộc sống hàng ngày của họ. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm trước khi có thể rút ra kết luận chắc chắn.
  Nghiên cứu cũng cho thấy rằng caffein có xu hướng, có tác dụng, có lợi hơn đối với tâm trạng của người tiêu dùng thường xuyên (so với người không tiêu dùng), nhưng có những cải thiện về hiệu suất cao hơn khi người tiêu dùng không phải là người say rượu. Nó cũng có vẻ như là tâm trạng không chỉ được điều chế bởi caffein mà còn bởi sự mong đợi của việc tiêu thụ caffein, trong đó cải thiện tâm trạng cùng với sự chú ý.
  Ảnh hưởng của caffein trong việc kích thích sự tỉnh táo và tâm trạng tự báo cáo đã không được cho là tồn tại trong thời gian dài, với các hiệu ứng đạt đỉnh trong 4 giờ đầu sau khi uống. Nghiên cứu trong nhân viên văn phòng cho thấy rằng tiêu thụ caffein với ornithine (một axit amin liên quan đến chuyển hóa protein, được tìm thấy trong các loại thực phẩm như sản phẩm sữa và thịt, và có thể được tổng hợp trong cơ thể) vào buổi sáng có tác động tích cực đến tâm trạng tự báo cáo (đặc biệt là giảm “cảm giác mệt mỏi”, và tăng “sự sẵn sàng làm việc”, và “sức sống”) vào buổi chiều muộn, cho thấy rằng ornithine làm mạnh hành động sinh lý của caffein.
 • Caffein, Carbohydrate và tâm trạng
  Tiêu thụ các chất dinh dưỡng và các hợp chất hoạt tính sinh học với nhau là mối quan tâm đối với các nhà nghiên cứu, vì nó giúp hiểu rõ hơn về tác động của thực phẩm và đồ uống trong cơ thể. Sự kết hợp của caffein và carbohydrate đã được quan tâm đặc biệt.
  Được quản lý trong các loại đồ uống phổ biến với các kiểm soát thích hợp, một nghiên cứu đã xem xét tác động của cà phê và glucose đến tâm trạng và hiệu suất cả hai cùng nhau và kết luận rằng cả glucose và caffein đều không có ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất nhận thức. Điều này là đáng ngạc nhiên trong trường hợp của caffein, như nhiều nghiên cứu cho thấy nó cải thiện hiệu suất nhận thức. Các tác giả thừa nhận rằng các yếu tố gây nhiễu đáng kể có thể ảnh hưởng đến kết quả, và caffein làm tăng năng lượng tinh thần được bảo tồn trong điều kiện thử nghiệm, mặc dù công việc tiếp tục cân nhắc xem liệu những thay đổi tâm trạng này sẽ dẫn đến tăng động lực trong một nhiệm vụ khó khăn được khuyến khích.
  Nghiên cứu tiếp theo kết hợp một lượng caffeine vừa phải (200mg) cùng với lượng carbohydrate thấp (bánh mì trắng 50g) có ảnh hưởng tích cực đến tâm trạng và khả năng nhận thức. Trong nghiên cứu này, yếu tố chính dẫn đến cải thiện tâm trạng và tinh thần là sự hiện diện của caffein.
  Một nghiên cứu thí điểm nhỏ báo cáo rằng cà phê caffein có tác dụng tích cực mạnh mẽ hơn đối với tâm trạng và quy trình chú ý cao cấp hơn cà phê đã khử caffein. Điều thú vị là các tác giả nhận thấy rằng cà phê đã tách cafein cũng có thể cải thiện tâm trạng và hiệu suất. Điều này cho thấy rằng các chất khác với caffein, chẳng hạn như axit chlorogenic cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và hiệu suất. Tuy nhiên, hiệu ứng này cần phải được xác nhận trong một nhóm lớn các cá nhân.
 • Caffein và ảnh hưởng đến trầm cảm
  Nghiên cứu cho thấy rằng caffein có thể giúp làm giảm các triệu chứng trầm cảm hoặc giúp bảo vệ chống trầm cảm. Một phân tích tổng hợp năm 2016 chiếm tổng cộng 346.913 cá nhân và 8.146 trường hợp trầm cảm cho thấy rằng tiêu thụ cà phê có thể có tác dụng bảo vệ khỏi trầm cảm. Phân tích với hiệu quả báo cáo cho đến khoảng 300mg caffein (khoảng 4 tách cà phê) mỗi ngày.
  Một số nghiên cứu cụ thể đã nghiên cứu mức tiêu thụ caffein liên quan đến nguy cơ trầm cảm:

  • Một nghiên cứu của 50.739 phụ nữ (tuổi trung bình 40 tuổi), một phần của nghiên cứu sức khỏe của y tá, cho rằng phụ nữ tiêu thụ 2-3 hoặc ít nhất 4 tách cà phê có caffein mỗi ngày, tương ứng, 15% hoặc 20% ít có khả năng phát triển trầm cảm, so với những người uống nhiều nhất một tách cà phê caffein mỗi tuần. Việc tiêu thụ cà phê đã tách caffein không ảnh hưởng đến nguy cơ trầm cảm. Nghiên cứu quan sát này cho thấy khả năng tác dụng bảo vệ của caffein đối với nguy cơ trầm cảm.
  • Một nghiên cứu thuần tập của đàn ông Phần Lan báo cáo giảm 77% nguy cơ trầm cảm ở những người uống cà phê nặng (những người tiêu thụ hơn 813mg caffein mỗi ngày). Hiệu ứng này chỉ giới hạn ở cà phê và không được tìm thấy với trà hoặc caffein một mình.
  • Một nghiên cứu cắt ngang Nhật Bản xem xét tác động của tiêu thụ trà xanh và cà phê trên triệu chứng trầm cảm, gợi ý rằng cả trà xanh (nhiều hơn 4 cốc mỗi ngày) và cà phê (hơn 2 ly mỗi ngày) có thể cung cấp bảo vệ chống lại trầm cảm.
  • Một nghiên cứu cắt ngang ở 10,177 cá nhân Hàn Quốc ở độ tuổi từ 20-22, tham gia cuộc khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia lần thứ năm, cho rằng tiêu thụ cà phê có thể có tác dụng bảo vệ nhỏ đối với nguy cơ trầm cảm.

  Nghiên cứu về các triệu chứng trầm cảm ở những người tham gia nhận được một trong hai loại cà phê chứa caffein (150mg caffein) và cà phê không chứa caffein (9mg caffeine) cho thấy cà phê có chứa caffein làm tăng hợp tác hành vi tiêu khiển và giao tiếp nỗi buồn, cho thấy rằng cà phê có chứa caffein có thể cải thiện hỗ trợ xã hội và giảm các triệu chứng trầm cảm.
  Cuối cùng, tiêu thụ cà phê và caffein có thể được ưa chuộng bởi một số nhóm bệnh nhân cụ thể, bao gồm cả bệnh nhân rối loạn lưỡng cực, được báo cáo là tiêu thụ nhiều thuốc xã hội hơn như thuốc lá và cà phê so với dân số và bệnh nhân tâm thần phân liệt. Nó đã được đưa ra giả thuyết rằng bệnh nhân hút thuốc và uống cà phê để giảm tác dụng phụ của thuốc như anhedonia (không có khả năng cảm thấy vui), hoặc để cải thiện các triệu chứng nhận thức liên quan đến việc điều trị.

 • Caffein và cảm xúc
  Caffein làm tăng đáng kể sự kích thích, nhưng hiện tại vẫn chưa rõ liệu nó có ảnh hưởng đến các khía cạnh khác của cảm xúc như cảm xúc tích cực hay tiêu cực hay không.
  Một nghiên cứu đánh giá phản ứng cảm xúc với đồ uống cà phê để phát triển một từ vựng để mô tả những cảm xúc xảy ra trong quá trình uống cà phê. Kết quả cho thấy rằng những người uống cà phê tìm kiếm những trải nghiệm cảm xúc khác nhau từ đồ uống của họ: một số loại cà phê ưa thích để gợi ra cảm giác năng lượng thấp hơn tích cực, một số thích được kích thích bởi cảm xúc năng lượng tích cực cao, trong khi những người khác mong muốn có trạng thái tinh thần tập trung.
  Nghiên cứu đã gợi ý rằng caffein có thể làm nổi bật phản ứng cảm xúc của người tiêu dùng caffein không theo thói quen với những tình huống tiêu cực, nhưng không phải cách họ chọn để điều chỉnh những phản ứng như vậy. Nghiên cứu sâu hơn đã xem xét tác động của việc tiêu thụ caffein trong những tình huống mà cảm xúc đã được kích thích bằng cách xem các đoạn phim tiêu cực, kết luận rằng tiêu thụ caffein có thể làm tăng các biện pháp căng thẳng, lo lắng và tức giận. Hiệu ứng này đã bị thay đổi khi cà phê được tiêu thụ với theanine (tìm thấy trong trà), làm giảm tác dụng của caffein.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *