Cà phê nhân là gì?
Cà phê nhân là cà phê chưa rang, cà phê quả tươi (coffee cherries) được thu hoạch từ vườn về, sau khi phơi dưới ánh nắng mặt trời hoặc sấy và xay tách vỏ sẽ cho ta cà phê nhân. Cà phê nhân trong tiếng Anh là green coffee trong khi trong tiếng Mỹ gọi là raw coffee. Trong tiếng Việt, cà phê này còn được gọi là cà phê xanh hay cà phê sống. Nó có hai loại chính là cà phê nhân arabica và cà phê nhân robusta với các sàng và kích cỡ khác nhau. Nếu phát triển bình thường, một quả cà phê thường cho hai nhân.

Cà phê nhân có mấy loại?
Về cơ bản, cà phê nhân có hai loại gồm cà phê arabica và cà phê robusta. Cà phê arabica còn được gọi là cà phê chè được trồng nhiều tại những nơi có độ cao từ 1.000m trở lên với nền nhiệt mát mẻ và độ chênh nhiệt độ ngày đêm lớn. Arabica thường có bốn chủng phổ biến là Caturra, Bourbon, Mocha, Typica và Catimor. Khác với arabica, cà phê robusta thường được trồng tại những vùi đồi núi thấp, là loại cà phê ưa nắng với nền nhiệt cao hơn và có khả năng kháng bệnh cao. Ngoài ra, còn có loại cà phê excelsa (còn gọi là cà phê mít) cũng được trồng rải rác tại Việt Nam.

Cà phê nhân được phân loại như thế nào?
Sau khi xay cà phê quả khô, ta thu được cà phê nhân và vỏ thóc cà phê. Các nhân cà phê này được gọi chung là cà phê xô vì chưa được phân loại nên có nhân với kích cỡ khác nhau. Tùy theo nhu cầu, của khách hàng, cà phê xanh sẽ được sàng để lọc ra các hạt có kích cỡ lớn nhỏ khác nhau. Các loại chất lượng cao gồm cà phê nhân sàng 16, sàng 18 và sàng 19, sàng 20. Tuy nhiên, sàng 16 và sàng 18 là loại phổ biến nhất để làm cà phê hạt rang. Với các sàng nhỏ hơn như sàng 14, sàng 15 có phẩm chất thấp hơn thường được làm nguyên liệu trộn để giảm giá thành. Hoặc sàng 13, thường được dùng để làm cà phê hòa tan.

Ngoài arabica, robusta và excelsa, đôi khi ta nghe tên gọi cà phê nhân culi. Cà phê culi không phải là một chủng cà phê. Trái lại, culi là nhân cà phê đặc biệt chỉ có một nhân. Thông thường, một quả cà phê sẽ có hai nhân. Với một số quả cà phê đặc biệt, hai nhân này dính vào nhau và tạo thành một nhân duy nhất, gọi là cà phê một nhân hay culi hoặc cà bi (peaberry). Do đó, chúng ta sẽ có culi arabica, culi robusta và culi excelsa.

Đặc điểm của cà phê nhân?
Thời gian bảo quản cà phê xanh có thể dài mà không bị mất hương vị vì thông thường độ ẩm của nó khá thấp (12% tới 13%). Tùy theo nhu cầu, mà cà phê nhân có thể được đánh bóng hoặc không đánh bóng. Cà phê là loại thức uống được ưa chuộng nên giá trị giao dịch của cà phê nhân hiện tại rất lớn. Trên thị trường giao dịch hàng hóa thế giới, cà phê nhân có khối lượng giao dịch chỉ sau dầu lửa. Chúng thường được giao dịch qua sàn giao dịch hàng hóa với nhiều công cụ giao dịch phái sinh khác nhau.

Cà phê nhân tại Việt Nam?
Việt Nam là nước sản xuất cà phê lớn thứ 2 thế giới, số 1 thế giới về robusta từng thời điểm.
Sản lượng trung bình năm >1,2 triệu tấn; cao điểm đạt 1,5 tới 1,7 triệu tấn.
> 95% cà phê được trồng tại Việt Nam là cà phê robusta.
> 95% cà phê được trồng tại 5 tỉnh Tây Nguyên, Việt Nam.
95% sản lượng cà phê nhân Việt Nam được xuất khẩu.
5% – 8% là tỉ lệ tiêu thụ cà phê nội địa của Việt Nam.
Việt Nam xuất khẩu cà phê nhân tới hầu hết các nước trên thế giới.
Mỹ và Đức là hai quốc gia mua cà phê nhân Việt Nam nhiều nhất.
Ứng dụng của cà phê nhân?
Cà phê nhân là nguyên liệu chính để làm cà phê rang xay và cà phê hòa tan.
Cà phê nhân còn cung cấp chiết xuất cà phê nhân (green coffee extract), là nguyên liệu chính giúp giảm cân.
Cà phê nhân có thể được khử caffeine để tạo ra cà phê decaf (cà phê khử caffeine).

ARABICA Chế Biến Ướt S16

THÔNG TIN CHI TIẾT: ARABICA CHẾ BIẾN ƯỚT S16 MOISTURE: 12.5% BLACK 0.1%, FOREIGN MATTER 0.5%, BREAK 1% SIZE: 90%/S16

ROBUSTA Chế Biến Khô S18 (Bắn Màu)

THÔNG TIN CHI TIẾT: ROBUSTA CHẾ BIẾN KHÔ S18 (Bắn Màu) MOISTURE: 12.5% BLACK 0.1%, FOREIGN MATTER 0.5%, BREAK 1% SIZE: