Cà phê và sức khỏe

Những lợi ích sức khỏe của cà phê bận nên biết

Những lợi ích sức khỏe của cà phê bận nên biết

Uống cà phê hằng ngày rất có lợi cho sức khỏe của bạn và hiệu quả hơn trong công việc

Những lợi ích sức khỏe của cà phê bận nên biết

Những lợi ích sức khỏe của cà phê bận nên biết

Một thông kê cho thấy người Mỹ uống 400 triệu ly cà phê mỗi ngày, hay 146 tỷ ly mỗi năm. Cà phê giúp họ tỉnh táo trong công việc và một số hoạt động khác, nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy cà phê cung cấp một loạt các lợi ích sức khỏe tiềm ẩn.
Thức uống hằng ngày này của bạn chứa hơn 1.000 hợp chất có lợi cho cơ thể. Nghiên cứu phổ biến nhất là cafein (chất kích thích hệ thống thần kinh) và polyphenol (chất chống oxy hoá giúp làm chậm hoặc ngăn ngừa lão hóa tế bào).

Cà phê cung cấp những gì?
Mặc dù các nhà nghiên cứu không phải lúc nào cũng biết chính xác các thành phần của cà phê và kết quả nghiên cứu của mình về sức khoẻ, nhưng có bằng chứng cho thấy rằng uống cà phê có những lợi ích sau:

  • Bảo vệ chống lại bệnh đái đường tuýp 2. Một nghiên cứu năm 2014 của các nhà nghiên cứu Harvard đăng trên tạp chí Diabetologica theo dõi gần 124.000 người trong 16-20 năm. Những người uống cà phê nhiều hơn một ly mỗi ngày trong khoảng thời gian bốn năm có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 2 thấp hơn 11% và những người uống ít hơn một ly mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 17%.
  • Kiểm soát các triệu chứng của bệnh Parkinson. Một số nghiên cứu đã nói rằng việc hấp thu cafein có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Parkinson và nghiên cứu công bố vào năm 2012 trên tạp chí Học Viện Thần Kinh Học Hoa Kỳ, cho thấy rằng hấp thu một lượng cafein hàng ngày tương đương với liều lượng được tìm thấy trong hai ly cà phê có thể giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh Parkinson đối với những người mắc bệnh.
  • Làm chậm tiến trình sa sút trí tuệ. Trong một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên tạp chí bệnh Alzheimer, các nhà nghiên cứu ở Florida đã kiểm tra hàm lượng chất cafein trong máu ở người lớn tuổi mắc chứng mất trí nặng bao gồm bệnh Alzheimer là rất ít, sau bốn năm uống cà phê hằng ngày những người có nồng độ cafein trong máu (khoảng ba ly cà phê) cho thấy những người lớn tuổi mắc chứng mất trí nặng không còn tiến triển đến giai đoạn mất trí lâu dài.
  • Bảo vệ gan. Một số nghiên cứu được công bố trên các tạp chí uy tín đã phát hiện ra rằng uống cà phê có lợi cho gan, bao gồm giảm nguy cơ tử vong do xơ gan, giảm men gan và giảm quá trình viêm ở những người có bệnh viêm gan C.
  • Tăng cường sức khoẻ tim mạch. Vào năm 2013, tạp chí Dịch Tễ Học Và Phòng Chống đã xuất bản bài đánh giá các nghiên cứu phân tích tương quan giữa tiêu thụ cà phê và bệnh tim mạch. Dữ liệu từ 36 nghiên cứu khác nhau cho thấy những người uống từ ba đến năm tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn những người không uống cà phê. Mặc dù lý do không rõ ràng, nhưng khả năng là cà phê giúp sự kiểm soát của mạch máu đối với lưu lượng máu và huyết áp được cải thiện.
  • Giảm nguy cơ u ác tính. Một nghiên cứu gần đây xuất hiện trong tạp chí Viện Ung Thư Quốc Gia xem xét thói quen uống cà phê của hơn 447.000 người trong 10 năm. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người uống bốn hoặc nhiều tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh ung thư hắc tố thấp hơn  20% những người uống cà phê không có cafein hoặc không uống cà phê.

Thưởng thức một vài ly cà phê mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe và giúp bạn có một ngày làm việc hiệu quả hơn nhé.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *