Cà phê và sức khỏe

Vì sao cà phê giúp tinh thần tỉnh táo hơn

Cà phê và sự chú ý thị giác
Nhiều nghiên cứu đã nghiên cứu tác động của việc uống cà phê vào sự chú ý thị giác. EFSA đánh giá một số lượng đáng kể các nghiên cứu và kết luận rằng caffein có trong cà phê làm tăng sự chú ý chọn lọc (tập trung vào kịch thích) và duy trì sự chú ý (duy trì sự chú ý tập trung trong một khoảng thời gian dài). Dựa trên đánh giá này, EFSA kết luận rằng 75mg caffein có trong cà phê làm tăng sự chú ý hơn. Lượng caffein cao hơn không nhất thiết dẫn đến tăng thêm sự cảnh giác. Một đánh giá được công bố vào năm 2012 cho thấy rằng caffein cải thiện hiệu suất về hiệu ứng quan tâm đơn giản và phức tạp, kết luận rằng caffein tác động có lợi rõ ràng về sự chú ý, và rằng những hiệu ứng này thậm chí còn phổ biến hơn trước đây.
Trong một nghiên cứu so sánh ảnh hưởng của caffein đối với người tiêu dùng cà phê không thường xuyên và thường xuyên. Hiệu quả phụ thuộc liều caffein vào người tiêu dùng không thường xuyên, và kết quả tốt nhất cho sự chú ý thị giác đã đạt được với 200mg caffein. Một nghiên cứu khác cho thấy rằng ở người tiêu dùng thường xuyên, liều caffein cần thiết để tăng cường cả cảnh giác và thị giác đều cao hơn, tức là 400mg. Trong cùng một cách, caffein tăng cường xử lý ngôn ngữ trong thế giới thực và cải thiện tỷ lệ phát hiện lỗi trong diễn ngôn. Như trong các nghiên cứu khác, người tiêu dùng caffein thấp có tỷ lệ cải thiện thị giác cao nhất với 200mg caffein, trong khi tỷ lệ người tiêu dùng cao nhất đạt 400mg.
Cà phê, sự tỉnh táo và an toàn trong các tình huống sinh hoạt
Ảnh hưởng của caffein trên sự tỉnh táo thường rõ ràng nhất trong tình huống mà mức độ tỉnh táo của một cá nhân được giảm, chẳng hạn như khi họ đang bị cảm lạnh thông thường.
Trong công việc ban đêm, cà phê cũng đã được chứng minh là làm giảm thất bại nhận thức và rủi ro khoảng một nửa trong các đối tượng tiêu thụ hơn 220mg caffein mỗi ngày.
Hơn nữa, cà phê đã được chứng minh là làm giảm nhận thức sai trái trong dân số không làm việc.
Hai nghiên cứu sau chỉ ra tác động tiềm ẩn của việc tiêu thụ cà phê đối với hiệu suất và độ an toàn.
Cà phê thường được tiêu thụ ngay sau khi thức dậy để giúp tăng sự tỉnh táo và chống lại quán tính giấc ngủ.
Quán tính giấc ngủ là đặc trưng bởi sự suy giảm về kỹ năng vận động và cảm giác mệt mỏi chủ quan ngay lập tức sau khi thức tỉnh đột ngột. Sự tỉnh táo bị suy yếu có thể ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các nhiệm vụ tinh thần hoặc thể chất. Quán tính giấc ngủ cũng có thể ám chỉ đến xu hướng muốn trở lại giấc ngủ.
Nghiên cứu cho thấy rằng caffein đã được chứng minh là giúp vượt qua quán tính giấc ngủ, và một nghiên cứu cho thấy điều này có thể giải thích thực tế sự phổ biến của việc uống đồ uống có chứa caffein sau khi thức dậy.
Cuối cùng, hiệu quả của việc uống cà phê đối với những người lái xe vào ban đêm đã được so sánh.
Nghiên cứu từ một nghiên cứu cho thấy uống một ly cà phê mạnh (125ml chứa 200mg caffein) có hiệu quả như một giấc ngủ ngắn 30 phút để giảm thiểu tình trạng lái xe không tỉnh táo.
Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy kết quả của người lái xe không tỉnh táo trong một thử nghiệm lái xe đường cao tốc trong hai giờ đã được cải thiện đáng kể trong giờ đầu tiên sau khi uống một cốc cà phê chứa 80mg caffein.
Tương tự như vậy, một nghiên cứu khác báo cáo rằng nghỉ 30 phút bao gồm một giấc ngủ ngắn (ít hơn 15 phút), hoặc uống cà phê có chứa 150-200mg caffein, rất hiệu quả trong việc giảm buồn ngủ của người lái xe. Hiệu ứng này thậm chí còn nổi bật hơn khi cà phê và một giấc ngủ ngắn được kết hợp. Lượng caffein này cũng dẫn đến giảm sự cố tại nạn trong một thử nghiệm lái mô phỏng được tổ chức vào sáng sớm trong 30 phút sau khi không ngủ, hoặc khoảng hai giờ sau khi tới giấc ngủ.
Một nghiên cứu kiểm soát trường hợp cho thấy rằng đồ uống có chứa caffein, chẳng hạn như cà phê, có liên quan tới việc giảm nguy cơ tai nạn cho người lái xe cơ giới thương mại đường dài.
Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy uống cà phê (cung cấp 150mg caffein) có thể làm giảm mức buồn ngủ trong tài xế tới 25%.
Cà phê và trí nhớ
Lượng caffein trong cà phê xuất hiện để cải thiện trí nhớ làm việc. Liều lượng caffein thấp có thể làm tăng hiệu suất hoạt động của trí nhớ, trong khi liều cao hơn sẽ làm giảm trí nhớ, có thể do kích thích quá mức.
Các kết quả có thể so sánh được thấy trong các tác vụ bộ nhớ tải thấp so với các tác vụ bộ nhớ tải cao. Caffein đã được chứng minh là có tác dụng có lợi về hiệu suất trong cả các nhiệm vụ ghi nhớ thấp và khó tiếp thu. Các nhiệm vụ có hiệu suất cao và phức tạp làm tăng sự kích thích của bản thân, vì vậy trong các tác vụ này, caffein có thể dẫn đến kích thích quá mức. Do đó, caffein dường như cải thiện hiệu suất hoạt động của bộ nhớ trong các điều kiện tạo ra trạng thái kích thích thấp.
Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy một hiệu ứng như vậy có thể liên quan đến tính cách. Caffein cải thiện hiệu suất bộ nhớ làm việc hướng ngoại nhưng không phải hướng nội. Nghiên cứu thêm trong lĩnh vực này sẽ được quan tâm.
Tác dụng liên kết của caffein và glucose
Cafein và glucose hấp thụ cùng nhau đã được chứng minh là có tác dụng trên sự chú ý bền vững và trí nhớ bằng lời nói.
Phối hợp glucose và caffein có tác dụng  quản lý điều chỉnh hoạt động thần kinh trong một mạng lưới liên quan đến vỏ não và thùy trán liên quan đến sự chú ý kéo dài. Việc tiêu thụ đồng thời cả hai chất được cho là làm tăng hiệu quả của hệ thống chú ý.
Trong một nghiên cứu của 150 người lớn khỏe mạnh tiêu thụ một giả dược (không có tác dụng chữa bệnh nhưng được vào nhóm dược), 25g hoặc 60g glucose cộng với caffein, kết quả cho thấy nhóm caffein-glucose có tổng số điểm đa nhiệm tốt hơn đáng kể và nhanh hơn đáng kể ở các nhiệm vụ số học tâm thần. Caffein-glucose không có tác dụng điều trị đáng kể nào đối với tâm trạng. Các tác giả kết luận rằng đồng quản lý glucose và caffein cho phép phân bổ nguồn lực chú ý nhiều hơn so với một mình glucose, mặc dù họ cho rằng họ không thể loại trừ khả năng những tác động này chỉ do caffein.
Các nghiên cứu tiếp theo sẽ được thực hiện sau sử dụng các mẫu lớn hơn và mức độ khác nhau của caffein, glucose và nỗ lực nhận thức sẽ rất cần thiết để hiểu rõ hơn về tác dụng kết hợp của cả hai chất.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *